หน้ารวมท่องเที่ยว เที่ยวราชบุรี เที่ยววัด ที่พัก ที่กิน บทความ เทศกาล
 
ไหว้บูชา "ฤาษีนารอดตนใหญ่" แห่ง สำนักปู่ฤาษีภูไท

สำนักปู่ฤาษีภูไท ตั้งอยู่บนถนนสายปากท่อ - ยางหัก ต.ห้วยยางโทน อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี เริ่มสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ.2556 แล้วเสร็จปี พ.ศ.2558 เป็นสถานที่กราบไหว้บูชา เข้ามาขอพรต่าง ๆ กับฤาษีอยู่หลายตน

พระฤๅษีนารอดตนใหญ่นั้น ตั้งอยู่กลางแจ้งเห็นชัด มีความสูงถึง 20 เมตร และมีฐานหน้าตัก 12 เมตร เป็นบุตรของพระพรหม นับถือกันว่าเป็นผู้หยั่งรู้ในสามโลก เชี่ยวชาญการดนตรีอย่างยิ่ง มีวิชาความรู้ด้านสมุนไพร พระเวทคาถาอาคมต่างๆ รวมไปถึงโหราศาสตร์ ด้วยเหตุนี้คนโบราณจึงยกย่องพระฤๅษีนารอดว่าทรงเป็นบรมครูทางด้านดุริยางคศิลป์ เป็นครูยาและครูโหราศาสตร์และเป็นครูทางด้านเวทมนต์คาถาต่างๆ คติว่าด้วยพระฤๅษีนารอดนั้นกล่าวว่ามีรัศมีกายสีม่วง ในมือมักถือตำราพระเวท บ้างทำเป็นพระฤๅษีรูปงามในมือถือเครื่องดีด นอกจากนี้ตามตำนานถือว่าพระฤๅษีนารอดเป็นบุตรโดยตรงแห่งพระพรหม นับเป็นประชาบดีอันเป็นหนึ่งในผู้สร้างโลกอีกด้วย พระฤๅษีนารอดมีความสามารถในด้านการแปลงกายเป็นต่างๆ ได้อย่างน่าอัศจรรย์ เคยแปลงเป็นลิงและนก

ภายในถ้ำจำลอง มีฤาษีตนอื่น ๆ อีกหลายตน จำนวนทั้งหมด 25 ตน เช่น ปู่ฤาษีตาไฟ , ปู่ฤาษีภุชงค์ , ปู่ฤาษีอำนาจบารมี เป็นต้น รวมถึงสามารถปิดทองปู่ฤาษีพ่อแก่

บริเวณด้านหน้า ยังพบสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระพุทธรูป รวมถึงฤาษีบางตนอีกหลายตนอีกด้วย

สำหรับการเดินทางมาที่ สำนักปู่ฤาษีภูไท จากแยกปากท่อ ใช้ถนนสาย ปากท่อ - ยางหัก หรือถนนหมายเลข 3206 ประมาณ 14 กิโลเมตร

ราชบุรีเจ็ดหมื่น ส่งข้อมูล - ข่าวสาร - ประชาสัมพันธ์ ได้ที่ rb70000rb@gmail.com