หน้ารวมท่องเที่ยว เที่ยวราชบุรี เที่ยววัด ที่พัก ที่กิน บทความ เทศกาล
 
ตระการตา "ยลโฉม" หินงอกหินย้อยสุดอลังการ ประติมากรรมชิ้นเอกจากธรรมชาติแห่ง "ถ้ำเขาบิน"

ถ้ำเขาบิน ตั้งอยู่ใน ต.หินกอง อ.เมือง จ.ราชบุรี อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ได้ชื่อมาจากตำนานที่เล่าว่า มีพ่อค้าชาวจีนแล่นเรือสำเภาใหญ่ผ่านมา เรือเกิดชนหัวเขาด้านหนึ่งจนบิ่นไป เขาบินก็เลยถูกสันนิษฐานว่า เรียกเพื้ยนมาจาก "เขาบิ่น" บ้างก็สันนิษฐานว่า มาจากเอกลักษณ์ภายในห้อง ๆ หนึ่งของถ้ำ ซึ่งมีลักษณะหินย้อยสีขาวหม่นออกมา เหมือนนกเขากำลังกระพรือปีกจะบิน จึงได้ชื่อว่า "เขาบิน"

เขาบินมียอดสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 272 เมตร ปากถ้ำสูงจากพื้นดิน 5 เมตร เนื้อที่ภายในถ้ำประมาณ 5 ไร่เศษ จากปากถ้ำ ถึงส่วนที่ลึกที่สุดประมาณ 300 เมตร และที่สำคัญเป็นถ้ำแห่งแรกของประเทศไทย ที่ภายในถ้ำตกแต่งประดับไฟ ทำให้เห็นความสวยงามของหินงอก หินย้อยได้อย่างชัดเจน

ภายในถ้ำ แบ่งออกเป็น 8 ห้อง แต่ละห้องจะมีชื่อเรียกขานตามลักษณะของหินทื่ย้อยลงมา รวมถึงจินตนาการของมนุษย์ รวมถึง มีการวางทางเดินอย่างดี

ส่วนด้านหน้าถ้ำและเชิงเขา จะมีสวนสาธารณะ และรายล้อมไปด้วยพื้นป่าเขาบิน สามารถศึกษาพรรณไม้ รวมถึงมีร้านค้ามากมาย เพื่อเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ และมีพระพุทธรูปไหว้ให้สักการะด้วย

สำหรับการเดินทางมาที่ถ้ำเขาบิน จากถนนเพชรเกษม เมื่อมาถึงแยกเจดีย์หัก ให้ใช้ถนนสายราชบุรี - ผาปก เพื่อมุ่งมายังอำเภอจอมบึง ประมาณ 20 กิโลเมตร ก่อนถึงสามแยกประทับช้าง จะเจอถนนทางไปถ้ำเขาบิน เข้ามาประมาณ 2 กิโลเมตร

ราชบุรีเจ็ดหมื่น ส่งข้อมูล - ข่าวสาร - ประชาสัมพันธ์ ได้ที่ rb70000rb@gmail.com