หน้ารวมท่องเที่ยว เที่ยวราชบุรี เที่ยววัด ที่พัก ที่กิน บทความ เทศกาล
 
วัดป่าพระธาตุเขาน้อย "บ้านคา" สักการะอัฐธาตุหลวงปู่เทสก์ เทสรังสี

วัดป่าพระธาตุเขาน้อย ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านคา อ.บ้านคา จ.ราชบุรี เริ่มก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2508 ในสมัยหลวงพ่อปิ่น ชลิโต เดินทางธุดงค์มาพักปฏิบัติธรรมบริเวณนี้ ซึ่งเป็นเขาและป่าใหญ่ เป็นที่สงบ ร่มรื่นเหมาะสำหรับกัมมฐาน ชาวบ้านเรียกว่า เขาน้อย จึงได้สร้างเป็นสำนักสงฆ์เขาน้อย

ต่อมาหลวงปู่สีทน สีลธโน หลังจากไปพบพระบรมมสารีริกธาตุแล้ว ได้สร้างเจดีย์บรรจุไว้ จึงเรียกสำนักสงฆ์แห่งนี้ว่า สำนักสงฆ์พระธาตุเขาน้อย และหลังจากนั้นจึงได้ดำเนินการอย่างเป็นทางการเพื่อขอจดทะเบียนวัดและประกาศเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2536 ในชื่อ วัดป่าพระธาตุเขาน้อย และใช้ชื่อนี้มาจนถึงปัจจุบัน

ภายในวัดประกอบด้วย

พระเจดีย์อัฐิธาตุหลวงปู่เทสก์ เทสรังสี ตั้งอยู่บนยอดเขา แต่เดิมเจดีย์แห่งนี้ เป็นเจดีย์เล็ก ๆ ได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ญาติโยมของหลวงปู่เทสก์ไปเล่าถึงสถานที่แห่งนี้ ให้หลวงปู่ฟัง หลวงปู่จึงบอกว่า ไม่เหมาะสมกับพระธาตุ แนะนำให้สร้างเจดีย์ใหม่ โดยหลวงปู่มีความตั้งใจว่า หากหลวงปู่มรณภาพให้แบ่งอัฐธาตุเป็น 3 ส่วน มอบให้ วัดหินหมากแป้ง จ.หนองคาย วัดถ้ำขาม จ.สกลนคร และ วัดป่าพระธาตุเขาน้อย จ.ราชบุรี จนสร้างแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2540 และหลังจากหลวงปู่มรณภาพแล้ว เจ้าอาวาสวัดป่าพระธาตุเขาน้อยในสมัยนั้น จึงได้นำคณะกรรมการวัดและญาติโยมไปรับอัฐธาตุของหลวงปู่เทสก์ มาบรรจุ ณ เจดีย์ที่สร้างใหม่นี้ พร้อมกับทำพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ไปเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2541

สำหรับพระบรมสารีริกธาตุ หลังจากที่หลวงปู่สีทน สีลธโน ได้มาพำนักพร้อมกับหลวงพ่อปิ่น ได้นิมิตหลายครั้งเกี่ยวกับพระบรมสารีริกธาตุบนเขาน้อย ประกอบกับชาวบ้านเห็นแสงสว่างบนยอดเขา ในวันพระขึ้น 15 ค่ำบ่อย ๆ ท่านได้ชาวบ้านขึ้นยอดเขาเพื่อสำรวจ จนไปพบก้อนหินที่เรียงประกอบกันเป็นรูปเจดีย์ ได้ช่วยกันเปิดก้อนหิน จนไปพบพระบรมสารีริกธาตุ จึงได้อัญเชิญมาใส่สถูปน้อยไว้ชั่วคราว ประดิษฐานบนศาลาวัด และได้สร้างเจดีย์ไว้บนยอดเขาตรงที่พบก้อนหินเดิม ก่อนที่จะสร้างใหม่เป็นเจดีย์เทสก์ เทสรังสี ที่เห็นในปัจจุบัน

สำหรับบรรยากาศโดยรอบวัด เต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่น้อย จำนวนมาก เหมาะสำหรับผู้ทีรักสงบ และยังสามารถชมวิวทิวทัศน์ทั้งเทือกเขาและตัวอำเภอบ้านคาได้อย่างสวยงามอีกด้วย

การเดินทางมาที่วัด จากภายในตัวอำเภอบ้านคา ให้ใช้ถนนสายบ้านคา - บ้านเขาลูกช้าง (รบ4041) มาประมาณ 500 เมตร จะเจอทางเข้าวัด
ราชบุรีเจ็ดหมื่น ส่งข้อมูล - ข่าวสาร - ประชาสัมพันธ์ ได้ที่ rb70000rb@gmail.com