หน้ารวมท่องเที่ยว เที่ยวราชบุรี เที่ยววัด ที่พัก ที่กิน บทความ เทศกาล
 
วัดโคกหลวง "ดำเนินสะดวก" ชมโบสถ์เก่าสมัยอยุธยา - ไหว้พระขอพรหลวงพ่อดำ

วัดโคกหลวง ต.แพงพวย อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี เป็นวัดเก่าแก่ เป็นวัดโบราณวัดหนึ่งของจังหวัดราชบุรี เป็นวัดแรกของอำเภอดำเนินสะดวก ไม่ปรากฎหลักฐานว่า สร้างขึ้นมาตั้งแต่เมื่อใด แต่จากการพิจารณาของโบสถ์เก่าของทางวัด ทางกรมศิลปากรจึงสันนิษฐานว่า สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยพระนครศรีอยุธยา พร้อม ๆ กับวัดมหาธาตุฯ (อ.เมือง จ.ราชบุรี)

เนื่องจากเป็นวัดเก่าแก่ ทำให้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ได้ปล่อยทิ้งร้างขาดการดูแล จนมีการพัฒนาจนสำนักพระพุทธศาศนาได้ขึ้นทะเบียนเป็นวัดเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2546

ภายในวัดมีโบราณสถานที่สำคัญก็คือ พระอุโบสถ เป็นพระอุโบสถศิลปะสถาปัตยกรรมเป็นรูปทรงแบบอยุธยา มีลักษณะเป็นโบสต์มหาอุต ไม่มีหน้าต่าง แต่มีช่องลมระบายอากาศ มีประตูทางเข้าด้านเดียว มีกำแพงแก้วรอบอุโบสถ ก่ออิฐด้วยปูนตำหนัก ภายในประดิษฐานพระประธานคือ หลวงพ่อพระพุทธมงคล หรือหลวงพ่อดำ ไม่ทราบประวัติ-ที่มา

การเดินทางมาที่วัด หากมาจาก ตลาดอำเภอดำเนินสะดวก ให้ใช้ถนนตลาดดำเนินสะดวก - แยกบางแพ มาถึงแยกดอนกรวย มาตามถนนดอนกรวย - รร.ดำเนินวิทยา มาถึงแยก รร.ดำเนินวิทยาแล้ว ให้ตามถนนบ้านแพงพวยผ่านวัดเนกขัมฯ จากจุดนี้ ประมาณ 1 - 2 กิโลเมตร จะถึงวัดโคกหลวง

หากมาจาก ตลาดราชบุรี ให้ใช้ถนนเลียบแม่น้ำแม่กลอง ฝั่งทหาร ผ่านใต้สะพานถนนบานพาส เข้าถนนเลียบแม่น้ำต่อ มาทาง ต.บางป่า จะผ่านวัดไผ่ล้อม - วัดสีดา จากจุดนี้ ประมาณ 1 - 2 กิโลเมตรจะถึงวัดโคกหลวง

ราชบุรีเจ็ดหมื่น ส่งข้อมูล - ข่าวสาร - ประชาสัมพันธ์ ได้ที่ rb70000rb@gmail.com