หน้ารวมท่องเที่ยว เที่ยวราชบุรี เที่ยววัด ที่พัก ที่กิน บทความ เทศกาล
ไหว้พระขอพร "หลวงพ่อสำเร็จสมปรารถนาศักดิ์สิทธิ์" วัดท่าเรือ อ.ดำเนินสะดวก

วัดท่าเรือ ตั้งอยู่ที่ตำบลแพงพวย อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี เริ่มแรกหลวงพ่อแก้วมาอยู่ก่อน ตั้งแต่เป็นสำนักสงฆ์ ไม่มีใครทราบว่าหลวงพ่อแก้วมาจากไหน ต่อมามีพระภิกษุเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ หลวงพ่อแก้วเป็นนักปกครองพระภิกษุในสำนักฯ ต่อมาญาติโยมเกิดความศรัทธาเลื่อมใส ท่านจึงชวนชาวบ้านที่ศรัทธา ร่วมกันบริจาคปัจจัย ช่วยกันสร้างโบสถ์ พร้อมกับพระประธาน 1 องค์สำเร็จเมื่อปี พ.ศ.2441 จึงได้ตั้งชื่อวัดว่า วัดเก่าท่าเรือ

สาเหตุที่ชื่อวัดเก่าท่าเรือ คือ เมื่อสมัยก่อนที่ตรงนี้เป็นท่าเรือ มีเรือรับส่งมาจอดมากมายหลายสิบลำ และมีผู้คน พ่อค้ามาขายของมากมาย โดยสันนิษฐานว่า วัดเก่าท่าเรือ เกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 และหลังจากที่โบสถ์เก่าทรุดโทรม ชาวบ้านก็ร่วมกันบริจาคเพื่อสร้างหลังใหม่ แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2499 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2500 และได้เปลี่ยนชื่อจาก “วัดเก่าท่าเรือ” เป็น “วัดท่าเรือ”จนถึงปัจจุบัน

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด

--- > วิหารหลวงพ่อสำเร็จ ด้านบนประดิษฐานหลวงพ่อหลวงพ่อสำเร็จสมปรารถนาศักดิ์สิทธิ์ สร้างเมื่อ ปี พ.ศ.2562 โดยประชาชนชาวบ้านท่าเรือ และประชาชนทั่วไป หน้าตักกว้าง 10.9 เมตร สูง 15.9 เมตร วัสดุที่ใช้หล่อ คือ คอนกรีตเสริมเหล็ก น้ำหนักประมาณ 380 ตัน โดยเริ่มจัดงานสมโภชและทำพิธีพุทธาภิเษก เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2562 -

ด้านฐานของวิหารฯ ภายในประดิษฐาน รูปหล่อหลวงพ่อ ที่ชาวบ้านนับถือ เช่น หลวงปู่แดง , พระพุทธรูปเชียงแสน , พระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิม , หลวงพ่อโต วัดระฆัง , หลวงพ่อทวด วัดช้างไห้ , หลวงพ่อพลับ วัดท่าเรือ เป็นต้น รวมถึงมีรูปหล่อของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช โดยเริ่มวางศิลาฤกธิ์ตอกเสาเข็มเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2561 สร้างเสร็จเมื่อปี 2562

พระพุทธรูปต่าง ๆ เช่น หลวงพ่อทันใจ เป็นต้น

งานประเพณีประจำปี ไหว้พระขอพร หลวงพ่อสำเร็จฯ จะจัดขึ้นในช่วงกลางเดือนธันวาคมของทุกปี

สำหรับการเดินทางมาที่วัด คงต้องเริ่มต้นจาก ถนนเพชรเกษม มาทางโรงไฟฟ้าราชบุรี ตามถนนหมายเลข 1004 ก่อนที่จะถึงวัดชาวเหนือ จะมีถนนเส้นเล็ก ๆ วิ่งตามทางมาเรื่อย ๆ ผ่านคลองแพงพวยจนถึง สถานีอนามัยแพงพวก วัดจะอยู่หลังอนามัยฯ แต่หากมาจากตลาดน้ำดำเนินสะดวก ให้วิ่งมาตามถนนที่วัดราษฎร์เจริญธรรม ผ่านบ้านรางสีหมอก จนถึงสามแยก เพื่อออกถนนหมายเลข 4037 เลี้ยวขวา จะมีป้ายบอกมายังวัด มาทางบ้านแพงพวย จนถึงสามแยก (หากตรงไปจะไปบ้านไร่ชาวเหนือ) ให้เลี้ยวซ้าย ไปตามถนนเลียบคลองปู่เจริญ จนถึงสามแยกทางเข้าวัดฯ

ราชบุรีเจ็ดหมื่น ส่งข้อมูล - ข่าวสาร - ประชาสัมพันธ์ ได้ที่ rb70000rb@gmail.com