หน้ารวมท่องเที่ยว เที่ยวราชบุรี เที่ยววัด ที่พัก ที่กิน บทความ เทศกาล
 
ขอโชคลาภ "พระแม่พันธุรัตน์" พิชิตยอดเขา 502 ขั้น เพื่อตามหาหมุดทำแผนที่ในอดีต ณ ที่พักสงฆ์เขาหลวง อ.เมืองราชบุรี

ที่พักสงฆ์เขาหลวง เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมตั้งอยู่เชิงเขาหลวง ตั้งอยู่ที่ ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.ราชบุรี ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อใด แต่คาดว่าน่าจะมีอายุมากกว่า 200 กว่าปีแล้ว

ภายในวัดประกอบด้วยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ มากมาย และสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ

--- > พระนางพันธุรัตน์ เป็นองค์ปั้น สร้างขึ้นมาเมื่อไหร่ไม่ทราบ เพราะคาดว่าอยู่พร้อมกับที่พักสงฆ์มาเนิ่นนานแล้ว ชาวบ้านมักจะเข้ามาขอโชคลาภ

--- > วิหารยโสธรประชาร่วมใจ 85 พรรษามหาราช ตั้งอยู่บนยอดเขา การขึ้นเขาทำได้ 2 วิธีคือ ทางรถ และเดินขึ้นไปด้วยจำนวนบันได้ถึง 502 ขั้น ภายในประดิษฐาน พระพุทธรูปสามสมัย ซึ่งจะเปิดให้ไหว้ในช่วงงานประจำปีเท่านั้น ด้านหลังมีศาลเจ้าพ่อเขาหลวง

หมุดแผนที่ บนยอดเขา ซึ่งในปัจจุบันไม่ปรากฎแล้วว่า ปักไว้ตรงไหนของเขาหลวง คาดว่าวิหารฯหรือถนน นั้นสร้างทับไปแล้ว หากขึ้นไปจึงได้ชมวิว ท้องนา ถนนเเพชรเกษมและเมืองราชบุรี แทน

ในสมัยอดีตการวาดแผนที่นั้นจะใช้หมุดหรือจุดอ้างอิง โดยในประเทศไทยเคยใช้ที่บริเวณเขาหลวงแห่งนี้ เพื่อเชื่อมต่อกับประเทศอินเดีย และ ประเทศพม่า แต่ต่อมาการวางหมุด คาดคลาดเคลื่อน กรมแผนที่ทหารจึงรังวัดใหม่ โดยใช้เครือข่ายดาวเทียม วัดจากหมุดหลักฐานที่ปักอยู่บนพื้นดิน แต่ปรากฎว่าการวัดจากหมุดหลักฐานแผนที่บนเขาหลวง จ. ราชบุรีนั้น เกิดความคลาดเคลื่อนจริง จึงเปลี่ยนไปที่จังหวัดอื่น

การเดินทางมาที่วัด มาจากถนนเพชรเกษม มาทางเขาแก่นจันทน์ ถนนทางเข้าจะอยู่ด้านขวา มาตามถนนเพื่อมา อบต.ดอนแร่ ผ่านวัดท่ามะเฟืองไปอีกประมาณ 100 - 200 เมตร จะเจอซอยเข้าที่พักสงฆ์ ตรงประมาณ 1 กิโลเมตร จะเจอทางเข้า ส่วนจะขึ้นยอดเขาจะอยู่หลังวัด
ราชบุรีเจ็ดหมื่น ส่งข้อมูล - ข่าวสาร - ประชาสัมพันธ์ ได้ที่ rb70000rb@gmail.com