หน้ารวมท่องเที่ยว เที่ยวราชบุรี เที่ยววัด ที่พัก ที่กิน บทความ เทศกาล
 
วัดเขาเด่นอุดมธรรมมาราม "ปากท่อ" ไหว้พระบนเนินเขา "พุทธบรมนาถบพิตรศรีเด่นชัยคร"

วัดเขาเด่น อุดมธรรมมาราม ตั้งอยู่ที่ต.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ก่อนสร้างวัดเคยเป็นที่พักสงฆ์มาก่อน ในชื่อ "ที่พักสงฆ์สวนป่าเขาเด่นชัยคีรี" โดยผู้แดที่พักสงฆ์เกิดเสียชีวิต

ต่อมาพระอธิการประทีป อาภากโร เริ่มมาจำวัดที่นี่ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2559 โดยมีการบูรณะและพัฒนาสถานที่ขึ้นมาเรื่อย ๆ และได้ขอทำเรื่องเพื่อเป็นวัดเมื่อ พ.ศ.2562 และได้รับการอนุญาตให้เป็นวัดเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

จุดเด่นภายในวัด โดยทั้งหมดประดิษฐานบนเนินเขา

พระพุทธบรมนาถบพิตรศรีเด่นชัยครี เป้นพระพุทธรูปที่อยู่สูงที่สุดของวัด ประดิษฐานอยู๋บนเนินเขา สร้างขึ้นมาพร้อมกับการสร้างวัด และถวายเพื่อเป็นพระราชกุศล แด่ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 โดยมีความสูงประมาณ 4 - 6 เมตรรวมฐาน

พระเจ้าทันใจ สร้างขึ้นมาพร้อมกับพระพุทธบรมนาถบพิตรศรีเด่นชัยฯ สูงประมาณ 3.5 เมตร และหน้าตักประมาณ 3 เมตร

หลวงปู่ทวด สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นพร้อมกับวัด มีที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชน

หลวงปู่ใหญ่เทพโลกอุดร สร้างขึ้นมาประมาณปี พ.ศ.2560 เป็นพระภิกษุในตำนาน ซึ่งมีผู้กล่าวอ้างถึงอย่างมากมาย โดยเชื่อเป็นผู้ที่คอยแนะนำผู้ที่ปฏิบัติธรรมมาหลายยุคหลายสมัย

การเดินทางมาที่วัด สามารถเดินทางได้ 2 เส้นทางด้วยกัน

1.ผ่านแยกสี่แยกปากท่อ ใช้ถนนสายแยกปากท่อ ไปทางตำบลดอนทราย ถึงสามแยกให้ใช้ถนนเพื่อไปบ้านเขาอิส้าน ใช้ถนนสาย 4013 (ดอนทราย - บ้านทุ่งหลวง) มาประมาณ 5 - 6 กิโลเมตร ก็จะถึงวัด

2.ผ่านแยกห้วยชินสีห์ ให้ใช้ถนนจากแยกห้วยชินสีห์ มาทางบ้านทุ่งหลวง พอถึงบ้านทุ่งหลวง ให้ใช้ถนนเส้นเดิมตรงมา ผ่านสถานีตำรวจทุ่งหลวง เพื่อเข้าถนนหมายเลข 4013 (บ้านทุ่งหลวง - ดอนทราย) ประมาณ 3 กิโลเมตร ก็จะถึงวัด

ราชบุรีเจ็ดหมื่น ส่งข้อมูล - ข่าวสาร - ประชาสัมพันธ์ ได้ที่ rb70000rb@gmail.com