หน้ารวมท่องเที่ยว เที่ยวราชบุรี เที่ยววัด ที่พัก ที่กิน บทความ เทศกาล
 
วัดหนองบัวหิ่ง "ปากท่อ" อุโบสถระฆังคว่ำ แห่งเดียวของภาคตะวันตก

วัดหนองบัวหิ่ง ตั้งอยู่ที่ ต.ดอนทราย อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ในสมัยก่อนบริเวณแถบนี้เป็นทุ่งนาใหญ่กว้าง จนมีผู้มีจิตศรัทธาพร้อมใจกันสร้าง จนเป็นที่พักสงฆ์ ใช้ชื่อว่า หนองบัวหิ่ง ตามชื่อหมู่บ้าน

ต่อมาได้รับอนุญาตให้เป็นวัด เมื่อวันที่ 20 มีนาคม พ.ศ.2530 และได้รับประกาศตั้งเป็นวัดเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2532

จุดเด่นภายในวัด

อุโบสถทรงเจดีย์จรุตมุข สร้างขึ้นตามลักษณะเจดีย์ทรงระฆังคว่ำ คล้ายกับองค์พระปฐมเจดีย์ (นครปฐม) สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2535 และคาดว่าเป็นอุโบสถที่เดียวของประเทศไทย ที่เป็นทรงระฆังคว่ำ เพราะทางมหาเถรสมาคมออกกฎใหม่ หากสร้างโบสต์จะต้องเป็นสี่เหลี่ยมเท่านั้น

เรือศุขชุมพร เป็นเรือของอดีตนายกเทศมนตรี ที่จ.สมุทรสงคราม เป็นเรือที่ปลดระวางแล้ว ได้นำมาถวายวัด ซึ่งวัดใช้ในกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี

สถูปธรรมสถานวิหารสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ทรงระฆังสีทอง สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. เพื่อรำลึกถึงหลวงปู่โต ในการออกธุดงค์มายังบริเวณแถบนี้ โดยรอบสถูปปรากฎภาพของหลวงปู่โตในกิจวัตรต่าง ๆ ข้างสถูปมีพระพุทธรูปต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นองค์ราชามุขังฯ ฤาษี รวมถึงกุฏิเรือนไทยเครื่องไม้ ส่วนด้านใน ยังไม่เสร็จโดยสมบูรณ์

องค์จำลองสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

การเดินทางมาที่วัด จากแยกปากท่อ ใช้ถนนสาย ปากท่อ - ดอนทราย ประมาณ 1-2 กิโลเมตร จะผ่านที่ทำการอบต.ดอนทราย ทางเข้าวัดจะเป็นถนนในชุมชนเลย อบต.ดอนทรายไปประมาณ 50 เมตร และใช้ถนนในชุมชนตรงเข้าไปประมาณ 1 - 2 กิโลเมตรจะถึงทางเข้าวัด
ราชบุรีเจ็ดหมื่น ส่งข้อมูล - ข่าวสาร - ประชาสัมพันธ์ ได้ที่ rb70000rb@gmail.com