หน้ารวมท่องเที่ยว เที่ยวราชบุรี เที่ยววัด ที่พัก ที่กิน บทความ เทศกาล
 
วัดถ้ำยอดทอง "ปากท่อ" ไหว้ขอพรพระประทานพร

วัดถ้ำยอดทอง ตั้งอยู่ที่หมู่ 8 ต.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดว่า สร้างขึ้นมาเมื่อใด ส่วนชื่อวัดสันนิษฐานว่า ใช้ชื่อจากถ้ำบนเขายอดทอง หลังวัด โดยสำนักงานพระพุทธศาสนา ได้แจ้งว่า สร้างขึ้น เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2533 แต่เดิมเคยเป็นสำนักสงฆ์ถ้ำยอดทองมาก่อน โดยตั้งอยู่ที่เชิงเขาตั้งแต่แรก

ภายในวัดประกอบด้วยสิ่งต่าง ๆ มากมาย

ด้านหน้าวัด หรือทางเข้าวัดประดิษฐาน "พระประทานพร ซึ่งสร้างขึ้นก่อนที่จะสร้างวัด เมื่อปี พ.ศ.2527 โดยไม่มีข้อมูลว่าใครเป็นคนสร้างไว้ มีขนาดหนักตักประมาณ 10 เมตร สูงประมาณ 6 - 7 เมตร อยูบนซุ้มประตู ซึ่งคาดว่าจะเป็นประตูทางเข้าวัดในสมัยอดีต

ถ้ำเขายอดทอง เป็นถ้ำเล็ก ๆ ส่วนหนึ่งของเขายอดทอง ถูกค้นพบก่อนสร้างวัด ประมาณปี พ.ศ.2525 ภายในถ้ำ ประดิษฐานหลวงพ่อดำ เป็นพระพุทธรูป สูงประมาณ 3 - 4 เมตร ขนาดหน้าตักประมาณ 6 - 7 เมตร

พระสังกัจจายน์ พระแกะสลักจากหินทั้งก้อน ที่ตกลงมาจากยอดเขา เมื่อประมาณปี พ.ศ.2533 โดยไม่มีข้อมูลว่าใครเป็นคนสร้าง

พระบรมรูป รัชกาลที่ 5 สร้างขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ.2532 โดยไม่มีข้อมูลว่าใครเป็นคนสร้าง ตั้งอยู่บนแท่น ส่วนขนาดของพระองค์ มีความสูง ประมาณ 2 - 3 เมตร ส่วนความกว้างขององค์ ประมาณ 50 เซนติเมตร

การเดินทางมาที่วัด ง่ายที่สุด เริ่มต้นที่ สี่แยกห้วยชินสีห์ หรือแยกคูบัว ที่รู้จักกันดี ใช้ถนนสายคูบัว - ทุ่งหลวง ประมาณ 5 - 6 กิโลเมตร จนถึงแยกทุ่งหลวงซอย 9 ตรงข้ามจะเจอถนนสายเขากิ๋ว - ห้วยไผ่ ซึ่งเป็นถนนในชุมชน เข้าไปประมาณ 6 - 7 กิโลเมตร จะเจอพระประทานพร อยู่หน้าวัด
ราชบุรีเจ็ดหมื่น ส่งข้อมูล - ข่าวสาร - ประชาสัมพันธ์ ได้ที่ rb70000rb@gmail.com