หน้ารวมท่องเที่ยว เที่ยวราชบุรี เที่ยววัด ที่พัก ที่กิน บทความ เทศกาล
พิชิตบันไดกว่าร้อยขั้น ชมหินงอก-หินย้อย ที่วัดถ้ำกุญชรราษฏร์รังสรรค์ อ.ปากท่อ

วัดถ้ำกุญชรราษฏร์รังสรรค์ ตั้งอยู่ที่ ต.หนองกระทุ่ม อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี เดิมชื่อสำนักสงฆ์วัดถ้ำเสือเขาช้างหรือสถานปฏิบัติธรรมถ้ำขุนกุญชร โดยพระอธิการภาณุพงศ์ ภูริญาโณ เป็นผู้สร้าง ตั้งแต่ประมาณปี พ.ศ.2556

ต่อมาเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 ได้พัฒนามาเรื่อย ๆ จนกลายเป็นในชื่อวัดตามชื่อของเขา ที่ชาวบ้านเรียกว่าเขาช้าง คำว่ากุญชร คือช้าง ส่วนราษฎร์รังสรรค์ คือการที่ประชาชนร่วมใจกันพัฒนาจนเป็นวัด

จุดเด่นภายในวัด

ถ้ำกุญชรหรือจะเรียกกว่า ถ้ำอิ่มบุญและถ้ำอิ่มสุข ไม่ทราบประวัติที่เด่นชัด แต่เพราะพบถ้ำแห่งนี้ จึงได้สร้างสำนักสงฆ์ขึ้นมา ที่ตั้งของถ้ำจะต้องขึ้นไดไปกว่าร้อยขั้นจะเจอปากถ้ำ ภายในถ้ำมีหินยอก หินย้อยมากมายหลายจุด มีการประดับไฟเพื่อให้แสงสว่างภายในถ้ำ หลายจุดสามารถไหว้พระได้ และยังเป็นรังของค้างคาวด้วย สามารถชมถ้ำได้ครบทุกจุดประมาณ 30 นาที

การเดินทางมาที่วัด สามารถเดินทางได้ 2 เส้นทางด้วยกัน

1.ผ่านแยกสี่แยกปากท่อ ใช้ถนนสายแยกปากท่อ ไปทางตำบลดอนทราย ถึงสามแยกให้ใช้ถนนเพื่อไปบ้านเขาอิส้าน ใช้ถนนสาย 4013 (ดอนทราย - บ้านทุ่งหลวง) มาประมาณ 5 - 6 กิโลเมตร ก็จะถึงวัด

2.ผ่านแยกห้วยชินสีห์ ให้ใช้ถนนจากแยกห้วยชินสีห์ มาทางบ้านทุ่งหลวง พอถึงบ้านทุ่งหลวง ให้ใช้ถนนเส้นเดิมตรงมา ผ่านสถานีตำรวจทุ่งหลวง เพื่อเข้าถนนหมายเลข 4013 (บ้านทุ่งหลวง - ดอนทราย) ประมาณ 3 กิโลเมตร ก็จะถึงวัด

ราชบุรีเจ็ดหมื่น ส่งข้อมูล - ข่าวสาร - ประชาสัมพันธ์ ได้ที่ rb70000rb@gmail.com