หน้ารวมท่องเที่ยว เที่ยวราชบุรี เที่ยววัด ที่พัก ที่กิน บทความ เทศกาล
 
วัดยางงาม "ปากท่อ" ไหว้ขอพรหลวงพ่อโต

วัดยางงาม ตั้งอยู่ที่ ต.วัดยางงาม อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี เป็นวัดเก่าแก่ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2419 ตรงกับสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มีหลวงปู่แย้ม เป็นเจ้าอาวาสรูปแรก

จุดเด่นภายในวัด

วิหารหลวงพ่อโต ซึ่งแต่เดิมคืออุโบสถหลังเก่า เป็นที่ประดิษฐาน "หลวงพ่อโต" หรือ "หลวงพ่อพระทศพลญาณ" เป็นพระประธาน ปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง 100 นิ้ว พระพุทธรูปขนาดหน้าตักกว้าง 50 นิ้ว สันนิษฐานว่าจัดสร้างขึ้นมาในกรุงเทพมหานคร แล้วอัญเชิญมาประดิษฐานในปี พ.ศ. 2494 นอกจากพระประธานแล้ว ภายในวิหาร ด้านหน้าพระประธาน ประดิษฐาน "หลวงปู่ม่วง นาคเสโน" อดีตเจ้าอาวาสวัดยางงาม หลวงปู่ม่วงหรือท่านพระครูสุนทรจริยาวัตร ท่านเป็นพระวิปัสสนากัมมัฏฐานมากด้วยพระพุทธาคม มีเมตตาธรรมสูงหรือเป็นพระด้านอยู่ยงคงกระพันมีชื่อเสียงทั้ง 2 จังหวัดคือจังหวัดราชบุรีและจังหวัดสมุทรสงคราม หลวงปู่ม่วง นาคเสโนหรือท่านพระครูสุนทรจริยาวัตร ท่านละสังขารไปในวันที่ 22 สิงหาคม ปี พ.ศ. 2552 ด้วยสิริอายุ 98 ปี 78 พรรษา และท่านได้จัดสร้างวัตถุมงคลเพื่อให้ญาติโยมทั้งหลายนำไปบูชา

วิหารหลวงปู่ม่วง บรรจุสังขารของหลวงปู่ม่วง อดีตเจ้าอาวาส เป็นพระเกจิอาจารย์แห่งลุ่มน้ำแม่กลอง ท่านมีอาวุโสพรรษาในการประพฤติปฏิบัติธรรมมาก เป็นที่เลื่อมใสของชาวบ้าน หลวงปู่มรณภาพเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2552

องค์สถูปเจดีย์ ภายในประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง

การเดินทางมาที่วัด จากแยกปากท่อ ใช้ถนนสาย ปากท่อ - ยางหัก หรือถนนหมายเลข 3206 ประมาณ 13 กิโลเมตร
ราชบุรีเจ็ดหมื่น ส่งข้อมูล - ข่าวสาร - ประชาสัมพันธ์ ได้ที่ rb70000rb@gmail.com