หน้ารวมท่องเที่ยว เที่ยวราชบุรี เที่ยววัด ที่พัก ที่กิน บทความ เทศกาล
 
วัดถ้ำน้ำ "โพธาราม" ชมความอลังการหินงอกหินย้อย พร้อมไหว้หลวงปู่ดำ ขอพรจากพญานาคราช

วัดถ้ำน้ำ ตั้งอยู่ที่ ต.นางแก้ว อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ก่อนที่จะตั้งเป็นวัด เมื่อปี พ.ศ.2522 หลวงพ่อเงิน ได้ธุดงค์มาบริเวณ และได้มาพบกับถ้ำ ซึ่งเหมาะสมกับการปฏิบัติธรรมอย่างมาก จึงได้ร่วมกับชาวบ้านพัฒนาก่อตั้งเป็นวัด โดยได้รับการจัดตั้งเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2532 และใช้ชื่อว่า ถ้ำน้ำ มาตั้งแต่ต้น

กายในถ้ำน้ำ มีการประดับไฟให้สว่างตามเส้นทางเดิน มีน้ำเพื่อให้มีความเย็นและยังเพิ่มโอโซนให้สดชื่นขึ้นด้วย มีหินงอกหินย้อยไว้ชม และยังเข้าไปกราบหลวงปู่ดำ ท่านมีความศักดิ์สิทธิ์มาก เป็นที่เคารพสักการะ โดยไม่ทราบว่ามาประดิษฐานเมื่อใด

ทั้งนี้ ตามจุดต่าง ๆ ก็ยังมีพระองค์ต่าง ๆ มากมาย รวมถึง พญานาคศรีเสวก ลำตัวสีขาวงดงาม พระประจำวัน วังพยายมราช ฯลฯ

ส่วนด้านนอกถ้ำ บริเวณเชิงเขาเป็นหน้าผา มีต้นไม้ปกคลุม มีพระพุทธรูปปางค์ต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก และยังสามารถเข้าไปกราบไหว้สรีระของหลวงปู่เงิน

การเดินทางมาที่วัด หากมาจากตลาดโพธาราม ให้ใช้ถนนผ่านสะพานข้ามแม่น้ำแม่กลอง จนถึงสามแยกบ้านม่วง เลี่ยวซ้ายเข้าถนนบ้านม่วง-วงเวียนเตาปูนตรงไปยังวัดเขาช่องพราน จนถึง สภ.เตาปูน จนถึงสี่แยกวัดถ้ำน้ำ เลี้ยวขวา เข้าใช้ถนนบ้านหัวรอ ไปประมาณ 1 กิโลเมตร จะเจอทางเข้าวัด

หากมาจาก ตลาดราชบุรี ใช้ถนนเส้นมุ่งหน้า อุทยานหินเขางู เลี้ยวขวา ผ่านวัดหนองหอย ใช้ถนนเส้นนี้ ไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตร จนถึงแยกวัดถ้ำน้ำ ใช้ถนนตามเส้นทางแรก

ราชบุรีเจ็ดหมื่น ส่งข้อมูล - ข่าวสาร - ประชาสัมพันธ์ ได้ที่ rb70000rb@gmail.com