หน้ารวมท่องเที่ยว เที่ยวราชบุรี เที่ยววัด ที่พัก ที่กิน บทความ เทศกาล
 
วัดถ้ำสาริกา "โพธาราม" ขอพรพระพุทธชินราชจำลองในถ้ำ

วัดถ้ำสาริกา ตั้งอยู่ที่ ต.ธรรมเสน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี แต่เดิมบริเวณแห่งนี้ นอกจากจะมีชุมชนแล้ว ยังเจอถ้ำ ซึ่งชาวบ้านไว้ใช้สำหรับการตีเหล็ก จึงเรียกถ้ำแห่งนี้ว่า ถ้ำตีเหล็ก จนเมื่อชาวบ้านสังเกตุเห็นว่า ภายในถ้ำมีนกสาริกาจำนวนหลายคู่มาอาศัยอยู่ จึงเรียกถ้ำแห่งนี้ว่า ถ้ำสาริกา

จนเมื่อสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ไพร่พลชาวไทยจำนวนกว่า 500 คน ได้แหกด่านกรุงศรีอยุธยา เข้ามาพักแรมที่ถ้ำนี้หนึ่งคืน นำโดยนายทองด้วง หลวงยกกระบัตรเมืองราชบุรี (ต่อมาคือรัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์) ในปี พ.ศ. 2433 รัชกาลที่ 5 ได้เสด็จประพาสถ้ำแห่งนี้โดยเสด็จทางน้ำ เพื่อมาศึกษาถ้ำแห่งนี้ตามบันทึกของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชด้วยเช่นกัน

ต่อมามีพระธุดงรูปหนึ่ง ได้เข้ามาอาศัยจำศีลภาวนาในถ้ำแห่งนี้ ราว ๆ พ.ศ.2490 อยู่ราว ๆ 10 ปี ก็ธุดงค์ออกไป จนเมื่อปี พ.ศ.2511 ทั้งบริเวณถ้ำและพื้นที่โดยรอบ จึงได้จัดตั้งเป็นสำนักสงฆ์ โดยมีแม่ชี และชาวบ้านช่วยกันสร้างและยังได้สร้างพระสังกระจายและพระสีวรี บนยอดเขาด้วย

ต่อมา วันที่ 15 มกราคม พ.ศ.2525 ได้รับสถาปนาเป็นวัด ในชื่อ "วัดของหลวง" และเปลี่ยนชื่อเป็น วัดถ้ำสาลิกาตามที่ชาวบ้านเรียกมาตั้งแต่สมัยอดีต ในปี พ.ศ.2530

ภายในวัดประกอบด้วยสิ่งต่าง ๆ

ถ้ำสาริกา เป็นถ้ำไม่ใหญ่มากนัก มีหินงอก หินย้อย รวมถึง ประดิษฐานองค์หลวงพ่อชินราชจำลอง โดยไม่มีข้อมูลว่า มาประดิษฐานไว้ตั้งแต่เมื่อใด

พระสังกัจจายน์ ประดิษฐานอยู๋หน้าวัด บนยอดเขา โดยมีความสูงประมาณ 3 เมตร โดยสร้างขึ้นมาพร้อมกับการสร้างสำนักสงฆ์

วิหารน้อยและพระสิวรีองค์ใหญ่ จะอยู่หน้าวัด บนยอดเขา องค์พระสร้างขึ้นมาพร้อมกับสำนักสงฆ์ ส่วนวิหารน้อย ภายในมีพระสิวรีองค์เล็กไหว้สักการะ สร้างขึ้นเมื่อพ.ศ.2524

ด้านบรรยากาศสามารถชมวิวภูเขาต่าง ๆ รอบ ๆ บริเวณได้

การเดินทางจากตลาดอำเภอโพธาราม ให้ใช้สะพานข้ามแม่น้ำแม่กลอง จนถึงสามแยกวัดม่วง ให้เลี้ยวซ้ายเพื่อเข้ามายังถนน เพื่อมายังเขาช่องพรานโดยใช้ถนนราชบุรี - เบิกไพร จนถึงสามแยกเนินม่วง ให้ใช้ถนนชนบทเลข 4076 ประมาณ 2 - 3 กิโลเมตรก็จะถึงวัด
ราชบุรีเจ็ดหมื่น ส่งข้อมูล - ข่าวสาร - ประชาสัมพันธ์ ได้ที่ rb70000rb@gmail.com