หน้ารวมท่องเที่ยว เที่ยวราชบุรี เที่ยววัด ที่พัก ที่กิน บทความ เทศกาล
 
ไหว้หลวงพ่อแก้วพระสามแผ่นดิน-สักการะเจดีย์พระธาตุแดนสยาม แห่งที่พักสงฆ์เขาหัวช้าง อ.สวนผึ้ง

ที่พักสงห์เขาหัวช้าง ตั้งอยู่บนหุบเขาบนเทือกเขาตะนาวศรี อยู่บริเวณใกล้กับชายแดนไทย - เมียนม่า หมู่บ้านตะโกบน อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี

แต่เดิมพื้นที่นี้เป็นเหมืองแร่ มีชาวบ้านและคนงานเหมืองอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จนกลายเป็นชุมชน ชุมชนห่างไกลจากวัดหลายสิบกิโลเมตร ชาวบ้านและคนงานในเหมืองจึงริเริ่มสร้างศาลาไม้และเจดีย์เล็ก ๆ ขึ้นมา เมื่อปีพ.ศ.2545 และได้นิมนต์พระมาฉันอาหารปีละ 2 ครั้งเท่านั้น ต่อมาเจ้าของเหมืองแร่คือ นายอยู่บำรุง คงสวัสดิ์และภรรยา รวมถึงครอบครัวของท่านได้ถวายที่ดินให้กับพระครูอุทัยธรรมสาคร (หลวงพ่อมาลัย) เจ้าอาวาสวัดบางหญ้าแพรก จ.สมุทรสาคร เพื่อสร้างเป็นที่พักสงฆ์ และใช้ชื่อว่า ที่พักสงฆ์หัวช้าง ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นที่พักสงฆ์เขาหัวช้าง จนถึงปัจจุบัน โดยใช้ชื่อ ตามก้อนหินใหญ่ ที่ตั้งอยู่บนภูเขา ซึ่งมองไกล ๆ จะคล้ายกับหัวช้างนั่นเอง

ภายในที่พักสงฆ์ประกอบด้วย

--- > เจดีย์พระธาตุแดนสยาม เป็นเจดีย์ทรงมอญรามัน สร้างขึ้นมาเมื่อปี พ.ศ.2546 โดยมีความสูงประมาณ 7 เมตร มีเจดีย์พระธาตุองค์เล็กรายล้อมอยู่หลายองค์

--- > พระธาตุเจดีย์ทราย (องค์เดิม) จะเป็นเจดีย์ที่อยู่เชิงบันไดทางขึ้นที่พักสงฆ์ มีขนาดที่เล็กกว่าองค์ที่อยู่ด้านบน สร้างขึ้นมาพร้อมกับที่พักสงฆ์

--- > พระพุทธพชรภาสนิรัตนตรายวรธรรม หรือหลวงพ่อแก้วพระสามแผ่นดิน เป็นพระประธานประจำที่พักสงฆ์ เป็นแบบปางสะดุ้งมาร ศิลปะเชียงแสน หน้าตักกว้าง 40 นิ้ว ฐานกว้าง 61 นิ้ว จัดสร้างขึ้นโดย สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เพื่อน้อมถวายพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งฉลองครองศิริราชสมบัติครบ 60 ปี โดยจัดสร้างเพียง 3 องค์ เพื่อนำไปประดิษฐานในวัดตามถิ่นทุรกันดารโดยหนึ่งในสามคือที่พักสงฆ์เขาหัวช้าง

การเดินทางมาที่ที่พักสงฆ์ หากมาจากตลาดสวนผึ้ง ให้ใช้ถนนราชบุรี - ผาปก ประมาณ 13 กิโลเมตร ถึงสามแยกทุ่งเจดีย์ ให้ใช้ถนนท้อง บ้านทุ่งเจดีย์ - บ้านตะโกล่าง ประมาณ 10 กิโลเมตร (ก่อนถึงเดอะรีสอร์ท) จะเจอถนนเล็ก ๆ เข้าไปประมาณ 5 กิโลเมตร จะผ่านป่า ผ่านโรงงานเหมืองแร่ที่ปิดร้างไปแล้ว ก่อนถึงด่านพรมแดน จะมีทางแยกเข้าสู่ที่พักสงฆ์ โดยเห็นพระธาตุเจดีย์สยามแต่ไกล
ราชบุรีเจ็ดหมื่น ส่งข้อมูล - ข่าวสาร - ประชาสัมพันธ์ ได้ที่ rb70000rb@gmail.com