หน้ารวมท่องเที่ยว เที่ยวราชบุรี เที่ยววัด ที่พัก ที่กิน บทความ เทศกาล
 
วัดหนองหมี "สวนผึ้ง" เสริมดวง-เสริมโชคชะตารถลอดท้องช้างแห่งเดียวของโลก

วัดหนองหมี ตั้งอยู่ที่ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี แต่เดิมบริเวณแถบนี้เป็นป่าไม้อุดมสมบูรณ์มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่โดยเฉพาะหมีลงมากินน้ำในหนองน้ำอยู่เป็นประจำ และบริเวณยังมีต้นพระศรีมหาโพธ์อายุเกิน 100 ปี จึงสันนิษฐานว่าน่าจะเคยมีพระธุดงค์และได้ตั้งสำนักสงฆ์มาก่อน ต้งแต่สมัยสุโขทัยหรืออาณาจักรกรุงศรีอยุธยาตอนต้น และปล่อยร้างไป จนชาวบ้านได้เข้ามาอยู่อาศัยบริเวณโดยรอบ

และจากคำบอกเล่า ก่อนปี พ.ศ.2514 ชาวบ้านได้พบพระพุทธรูป 2 องค์ คือ หลวงพ่อเสือ และหลวงพ่อพระพุทธนิมิต ซึ่งจมอยู่ใต้ดิน โดยสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นพระตั้งแต่สมัยสุโขทัยหรืออยุธยาตอนต้น

จนปี พ.ศ.2514 นางพุ่ม เกตุแก้ว หรือย่าพุ่ม เป็นท่านแรกที่คิดสร้างที่พักสงฆ์ โดยนายขจร อินทรสวน เป็นผู้ถวายที่ดิน โดยใช้ชื่อว่าที่พักสงฆ์ชัฎหนองหมี โดยตั้งชื่อตามการสันนิษฐานครั้งสมัยอดีต

ต่อมาผู้ใหญ่ยวน พลอยชุม ทำเรื่องขอสร้างเป็นวัด และได้เป็นวัดเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ.2529 โดยใช้ชื่อวัดหนองหมี

ภายในวัดประกอบด้วย

พระอุโบสถ สร้างขึ้นมาเมื่อประมาณปี พ.ศ.2549 ภายใน ประดิษฐานองค์หลวงพ่อพระธาตุหรือพระพุทธมหามงคล นำมาจากเทือกเขาสามร้อยยอดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ปางประทานพรควรตั้งจิตให้มั่นคงขอพรได้ทุกเรื่องให้ประสบผลสำเร็จ เช่น สอบเข้ารับรายการ ขายที่ดิน หรือลงทุนประกอบกิจการด้านการค้าการลงทุน เป็นต้น

หลวงปู่ทวดขี่หลังช้าง สร้างขึ้นมาเมื่อ พ.ศ.2560 มีความสูงประมาณ 5 - 7 เมตร ถึงปลายงวง สามารถนำรถลอดทอดช้างได้ เพื่อความเป็นสิริมงคล ให้โชคลาภ

องค์พระธาตุเจดีย์ ภายในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ สันนิษฐานว่า สร้างขึ้นมาหลังจากสร้างโบสถ์ไม่นาน

--- > หลวงพ่อหนุนดวง สร้างขึ้นมาเมื่อพ.ศ.2564 โดยความสูงประมาณ 12-13 เมตร ขนาดหน้าตักประมาณ 7 เมตร ชาวบ้านเข้ามาขอพร ขอโชคลาภอย่างต่อเนื่อง

--- > ขอพร "องค์หลวงพ่อเสือ" เรื่องโชคลาภและหน้าที่การงานเจริญรุ่งเรืองหรือทำธุรกิจการค้าการลงทุนให้ประสบผลสำเร็จตามความตั้งใจ

การเดินทางมาที่วัด ใช้ถนนราชบุรี - ผาปก โดยทางเข้าวัดนั้น จะอยู่ระหว่างตลาดชัฎป่าหวาย - ตลาดสวนผึ้ง เลยตลาดชัฎป่าหวายประมาณ 4 กิโลเมตร
ราชบุรีเจ็ดหมื่น ส่งข้อมูล - ข่าวสาร - ประชาสัมพันธ์ ได้ที่ rb70000rb@gmail.com