หน้ารวมท่องเที่ยว เที่ยวราชบุรี เที่ยววัด ที่พัก ที่กิน บทความ เทศกาล
 
ไหว้พระพิฆเนศองค์ใหญ่ - เจ้าแม่กวนอิม ท่ามกลางขุนเขา แห่งสำนักสงฆ์สาครคีรี อ.สวนผึ้ง

สำนักสงฆ์สาครคีรี ตั้งอยู่ที่ ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี เดิมทีเป็นพื้นที่ปลูกพืชไร่ของชาวบ้าน ต่อมาประมาณปี พ.ศ.2539 นายเกษม เกตุแก้ว ซึ่งเป็นชาวจ.นนทบุรี ได้ครอบครองที่ดินแถวนี้ ได้มอบพื้นสร้างเป็นที่พักสงฆ์

โดยมอบให้กับ พระครูสาครมุนี เจ้าอาวาสวัดวิสุทธิวราราม (วัดช่องลม ท่าฉลอม) ต.ท่าฉลอม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร สันนิษฐานว่าเริ่มสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2542 และได้มาพัฒนาเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรม ของวัดช่องลม จึงเรียกว่าเป็นวัดช่องลม สาขา 2

และเมื่อประมาณปี พ.ศ.2563 จากเดิมที่ใช้ชื่อ ศูนย์ปฏิบัติธรรมวัดช่องลม สาขา 2 มาเปลี่ยนเป็นชื่อ สำนักสงฆ์สาครคีรี โดยใช้ชื่อของเจ้าอาวาสวัดวิสุทธิวราราม (วัดช่องลม ท่าฉลอม) มาตั้งนั่นเอง

ภายในวัดประกอบด้วย

--- > องค์พระพิฆเนศ องค์ใหญ่ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2555 โดยมีขนาดหน้าตักประมาณ 9 เมตร และความสูงประมาณ 12 เมตร นับได้ว่า น่าจะใหญ่ที่สุดในแถบภาคตะวันตกของประเทศไทย

--- > หลวงพ่อยิ้ม พระพุทธรูปองค์ใหญ่ สันนิษฐานว่า สร้างมาพร้อมกับสำนักสงฆ์แห่งนี้ เป็นพระพุทธรูปที่ชาวบ้านต่างเคารพและเข้ามาพรอยู่เป็นระยะ ๆ

--- > เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ ไม่ปรากฎหลักฐานใด ๆ ว่าสร้างขึ้นมาเมื่อใด แต่สันนิษฐานว่า สร้างขึ้นมาหลังจากสร้างองค์พระพิฆเนศ มีความสูงประมาณ 15 เมตร

--- > รอบวัดยังพบพระพุทธรูปต่าง ๆ อีกมากมาย เช่น ปู่นาคราช นามว่า ปู่มุจลินย์ , ศาลเจ้าแม่สร้อยเพชรและสร้อยทอง , องค์อัมรินทน์ เป็นต้น

การเดินทางมาที่วัด ตั้งต้นจาก ่เขตเทศบาลสวนผึ้ง ให้ใช้ถนนราชบุรี - ผาปก ตลอดแนวไม่ต้องเข้าแยกใด ๆ ตรงมาเวไนโต้ ประมาณ 12 - 15 กิโลเมตร จะเห็นองค์พระพิฆเนศชัดเจน
ราชบุรีเจ็ดหมื่น ส่งข้อมูล - ข่าวสาร - ประชาสัมพันธ์ ได้ที่ rb70000rb@gmail.com