หน้ารวมท่องเที่ยว เที่ยวราชบุรี เที่ยววัด ที่พัก ที่กิน บทความ เทศกาล
 
สำนักสงฆ์สาครคีรี "สวนผึ้ง" ขอพรพระพิฆเนศองค์ใหญ่-เจ้าแม่กวนอิมกลางขุนเขา

สำนักสงฆ์สาครคีรี ตั้งอยู่ที่ ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี เดิมทีเป็นพื้นที่ปลูกพืชไร่ของชาวบ้าน ต่อมาประมาณปี พ.ศ.2539 นายเกษม เกตุแก้ว ซึ่งเป็นชาวจ.นนทบุรี ได้ครอบครองที่ดินแถวนี้ ได้มอบพื้นสร้างเป็นที่พักสงฆ์

โดยมอบให้กับ พระครูสาครมุนี เจ้าอาวาสวัดวิสุทธิวราราม (วัดช่องลม ท่าฉลอม) ต.ท่าฉลอม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร สันนิษฐานว่าเริ่มสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2542 และได้มาพัฒนาเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรม ของวัดช่องลม จึงเรียกว่าเป็นวัดช่องลม สาขา 2

และเมื่อประมาณปี พ.ศ.2563 จากเดิมที่ใช้ชื่อ ศูนย์ปฏิบัติธรรมวัดช่องลม สาขา 2 มาเปลี่ยนเป็นชื่อ สำนักสงฆ์สาครคีรี โดยใช้ชื่อของเจ้าอาวาสวัดวิสุทธิวราราม (วัดช่องลม ท่าฉลอม) มาตั้งนั่นเอง

ภายในวัดประกอบด้วย

องค์พระพิฆเนศ องค์ใหญ่ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2555 โดยมีขนาดหน้าตักประมาณ 9 เมตร และความสูงประมาณ 12 เมตร นับได้ว่า น่าจะใหญ่ที่สุดในแถบภาคตะวันตกของประเทศไทย

หลวงพ่อยิ้ม พระพุทธรูปองค์ใหญ่ สันนิษฐานว่า สร้างมาพร้อมกับสำนักสงฆ์แห่งนี้ เป็นพระพุทธรูปที่ชาวบ้านต่างเคารพและเข้ามาพรอยู่เป็นระยะ ๆ

เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ ไม่ปรากฎหลักฐานใด ๆ ว่าสร้างขึ้นมาเมื่อใด แต่สันนิษฐานว่า สร้างขึ้นมาหลังจากสร้างองค์พระพิฆเนศ มีความสูงประมาณ 15 เมตร

รอบวัดยังพบพระพุทธรูปต่าง ๆ อีกมากมาย เช่น ปู่นาคราช นามว่า ปู่มุจลินย์ , ศาลเจ้าแม่สร้อยเพชรและสร้อยทอง , องค์อัมรินทน์ เป็นต้น

การเดินทางมาที่วัด ตั้งต้นจาก ่เขตเทศบาลสวนผึ้ง ให้ใช้ถนนราชบุรี - ผาปก ตลอดแนวไม่ต้องเข้าแยกใด ๆ ตรงมาเวไนโต้ ประมาณ 12 - 15 กิโลเมตร จะเห็นองค์พระพิฆเนศชัดเจน
ราชบุรีเจ็ดหมื่น ส่งข้อมูล - ข่าวสาร - ประชาสัมพันธ์ ได้ที่ rb70000rb@gmail.com